Skip to main content
Thứ tư, 04/01/2017 - 11:19

ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KỸ THUẬT HẠ THÂN NHIỆT CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SAU NGỪNG TUẦN HOÀN

         Các bác sĩ khoa Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới  vừa cứu sống một bệnh nhân nam bị  ngừng tuần hoàn trước khi đến bệnh viện bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Bệnh nhân nam 53 tuổi, sinh sống tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Bệnh viện giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại di chứng đáng tiếc.

Trước đó, ngày 02/11/2016 bệnh nhân ở nhà xuất hiện cơn hen phế quản ác tính, suy hô hấp, khó thở dữ dội. Ngay khi nhận được thông tin từ người nhà người bệnh, Bệnh viện đã nhanh chóng cử đội cấp cứu ngoại viện gồm 01 Bác sỹ và 01 điều dưỡng đến tận nơi để hỗ trợ và cấp cứu cho bệnh nhân. Trên đường được vận chuyển đến bệnh viện, tình trạng bệnh nhân diễn biến nhanh, xuất hiện ngừng tim. Kíp cấp cứu đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn trên xe cứu thương cho bệnh nhân. Sau đó nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến  khoa cấp cứu bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, các nhân viên khoa đã nhanh chóng chuẩn bị sẵn cáng đứng đón và khẩn trương phối hợp triển khai cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân ngay khi xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân về đến bệnh viện. Ê-kíp cấp cứu tiếp tục tiến hành ngay ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, sốc điện phá rung, dùng thuốc, đặt ống nội khí quản.  Sau hơn 10 phút cấp cứu liên tục, bệnh nhân đã có tuần hoàn trở lại và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - chống độc.

Tại khoa Hồi sức tích cực, các Bác sĩ tiếp tục điều trị tích cực với thuốc an thần, cho bệnh nhân ngủ sâu, truyền thuốc làm giãn phế quản, thở máy kiểm soát. Sau đó tiến hành hội chẩn, xin ý kiến của các thầy ở khoa cấp cứu A9 bệnh viện Bạch Mai và quyết định áp dụng phương pháp làm hạ thân nhiệt chỉ huy sớm để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Ngay sau đó các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy để điều trị cho bệnh nhân. Nhiệt độ trung tâm của bệnh nhân được hạ xuống đến 34 độ C (thân nhiệt bình thường là 37 độ C) với mục đích bảo vệ não bộ, tránh phù não, bảo vệ tế bào não tránh bị hủy hoại do quá trình thiếu oxy sau ngừng tuần hoàn gây ra. Sau 24 giờ hạ thân nhiệt và 72 giờ an thần, thở máy đến ngày thứ 4 bệnh nhân đã tỉnh táo, bỏ được máy thở và rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiêu sống ổn định, đi lại và ăn uống bình thường, không để lại di chứng thần kinh nào.

Theo bác sĩ CKI. Nguyễn Đại Việt Đức Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc  Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới  cho biết, về mặt lý thuyết, việc ngừng tim chỉ 3 phút mà không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Với bệnh nhân bị ngừng tim, dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch, huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10% (ngay cả những nước có hệ thống y tế hiện đại). Còn ở Việt Nam, tỉ lệ cứu sống bệnh nhân ngừng tim ngoài cộng đồng thấp hơn rất nhiều (cơ hội cứu sống có thể từ 1-2%). Nguyên nhân là do trong khi ngừng tim, nã không có máu nuôi dưỡng bị tổn thương nặng nề. Các phản ứng có hại do thiếu máu não gây ra tiếp tục gây hủy hoại tế bào não mặc dù đac phục hồi được máu lên não. Hậu quả là não sẽ bị phù nề, viêm, hoại tử, dẫn đến chết não và tử vong. Một điều rất đáng sợ với các bệnh nhân sau ngừng tim cho dù sống được nhưng để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Mức độ nhẹ là mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh. Mức độ nặng là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật). Hậu quả sẽ làm tăng gánh nặng chăm sóc, chi phí lên gia đình và xã hội. Điều này xảy ra cả khi các bệnh nhân này đã được cấp cứu kịp thời đúng cách bằng các biện pháp điều trị tích cực như cấp cứu ngừng tim, thở máy, cung cấp oxy, dinh dưỡng.

Trong thực tế, cấp cứu ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt đã được thực hiện thường quy trên thế giới, còn được khuyến cáo sử dụng trong Hội tim mạch Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên thực hiện kỹ thuật này. Theo chứng minh trên thế giới, dùng phương pháp này làm giảm tỉ lệ tử vong xuống 14% và giảm độ di chứng tàn phế xuống 11%.

Có thể nói việc áp dụng phương pháp này thành công vào điều trị cho bệnh nhân là một hướng điều trị nhiều triển vọng, có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn, giàm tỷ lệ tàn phế cho bệnh nhân và gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Việt Đức – Giang Sơn

Tin đã đăng: