Skip to main content
Thứ tư, 09/02/2011 - 23:00

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chuẩn bị triển khai kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng - ERCP

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã triển khai thành công một số kỹ thuật mới trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa can thiệp. Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của các chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương Huế thông qua đề án 1816 của Bộ Y tế, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên của khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã nhanh chóng nắm bắt, đúc rút được những kinh nghiệm quý báu, đến nay đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật.

Nội soi tiêu hóa can thiệp
 
Như tin đã đưa, kể từ ngày 27/7/2010 Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã triển khai thành công một số kỹ thuật mới trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa can thiệp. Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của các chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương Huế thông qua đề án 1816 của Bộ Y tế, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên của khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã nhanh chóng nắm bắt, đúc rút được những kinh nghiệm quý báu, đến nay đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Khoa Thăm dò chức năng đã triển khai một cách thường quy các kỹ thuật thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su qua nội soi và kỹ thuật cắt polyp đường tiêu hóa (bao gồm polyp thực quản, polyp dạ dày – tá tràng, polyp đại tràng, polyp trực tràng) qua nội soi, kỹ thuật mở thông dạ dày qua da bằng nội soi để nuôi ăn cho những bệnh nhân không thể nuốt được thức ăn (người bệnh bị ung thư thực quản, hẹp thực quản…).
 
Đây là những phương pháp điều trị mới với mức độ xâm nhập ít hơn so với các phương pháp điều trị kinh điển (ví dụ như phương pháp phẫu thuật). Chẳng hạn như đối với các trường hợp chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan, trước đây tại Bệnh viện bệnh nhân sẽ được truyền máu, sử dụng các thuốc cầm máu, quá trình điều trị lâu, phải truyền nhiều máu, tỷ lệ tái phát chảy máu cao. Hiện nay, những bệnh nhân này sẽ được điều trị bằng phương pháp thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su qua nội soi. Các bác sỹ sẽ dùng máy nội soi tiêu hóa ống mềm soi thực quản để tìm vị trí búi giãn tĩnh mạch đang chảy máu và bắn một hoặc nhiều vòng cao su để thắt búi giãn tĩnh mạch, làm ngưng chảy máu. Phương pháp này rất hiệu quả, có thể thực hiện cấp cứu khi bệnh nhân đang chảy máu hoặc thắt các búi giãn tĩnh mạch thực quản độ III (chưa chảy máu nhưng nguy cơ vỡ rất cao) để dự phòng. Thời gian tiến hành nhanh chóng chỉ từ vài phút. Người bệnh rút ngắn được số ngày nằm viện, giảm số lượng máu truyền, giảm chi phí điều trị, tỷ lệ tái phát thấp hơn với phương pháp điều trị truyền thống.
 
Theo kế hoạch phát triển chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới năm 2011, khoa Thăm dò chức năng sẽ triển khai các kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP: Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography) với sự giúp đỡ của Bệnh viện Trung ương Huế theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.
Nội soi mật tụy ngược dòng là một kỹ thuật chuyên biệt dùng để quan sát hình ảnh X-Quang của đường mật và đường tụy qua đường nội soi tiêu hóa. Qua đó giúp chẩn đoán chính xác và điều trị các bệnh lý: Sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp-tắc nghẽn đường mật, giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi kẹt nhú Vater, hẹp cơ Oddi...
Bác sĩ dùng ống nội soi nhỏ, mềm đưa qua miệng bệnh nhân xuống thực quản, dạ dày và phần đầu ruột non (tá tràng), nơi có lỗ của đường mật-tụy chảy xuống tá tràng. Thông qua lỗ này bác sĩ bơm thuốc cản quang, chụp hình (chụp X quang) đường mật-tụy. Hình ảnh nhìn thấy giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí, kích thước, số lượng sỏi mật, hình ảnh giun trong đường mật, ung thư đường mật.... Qua đó tiến hành lấy sỏi, tán sỏi, gắp giun, đặt Stent đường mật... tùy theo bệnh lý cụ thể.
ERCP được thực hiện cho các bệnh lý sau:
- Sỏi ống mật chủ
- Giun chui ống mật chủ
- Nhiễm trùng đường mật do sỏi
- Viêm tụy cấp do sỏi
- Tắc mật do chít hẹp cơ vòng Oddi
- Ung thư đường mật
- U bóng Vater…
Hiện tại, bệnh viện đã có các trang thiết bị cần thiết, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên được đào tạo và được sự hỗ trợ, giúp đỡ của bác sỹ 1816 Bệnh viện Trung ương Huế để sẵn sàng triển khai các thuật nội soi mật tụy ngược dòng.
 
Những bệnh nhân có nhu cầu điều trị các bệnh lý trên xin vui lòng liên hệ khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để được tư vấn và khám sàng lọc bệnh. Hoặc liên hệ:
1. ThS.BS. Trần Viết Dũng – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp
Điện thoại: 0975032468, Email: tranvietdung78@gmail.com
 
2. Ths Bs Nguyễn Duy Bách – Phó trưởng khoa Thăm dò chức năng
Điện thoại: 0915272688, Email: bach782002@yahoo.com
 
Khoa Thăm dò chức năng đang nỗ lực phấn đấu hòa cùng sự phát triển chung của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong việc phát triển chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân Quảng Bình.
 
                                                                ThS.BS Trần Viết Dũng – ThS.BS Nguyễn Duy Bách
 

Tin đã đăng: